จักรเย็บผ้า SINGER 15BG158

27Jun

POSTED BY

จักรเย็บผ้า SINGER 15BG158

จักรเย็บผ้า SINGER 15BG158

จักรเย็บผ้า Singer 15BG 158 ประกอบในประเทศ อังกฤษ อายุประมาณ 40 กว่าปี มีความทนทานแข็งแกร็งสูงมาก จักรเย็บผ้ารุ่นนี้เย็บได้ทั้งหนาและบาง เย็บหนังแข็งๆก็ได้สบายมาก เพียงแต่เปลี่ยนขนาดของเข็มให้ใหญ่ขึ้นเท่านั้น โดยไม่ต้องปรับแต่งส่วนใดของจักรเลย จักรเย็บผ้ารุ่นนี้พัฒนามาจากจักร singer 15k80 โดยจักร singer 15k80 ไม่สามารถเย็บถอยหลังได้ต้องกลับผ้าแล้วมาเย็บย้ำ หากว่าผ้าชิ้นงานใหญ่การกลับผ้าก็จะลำบากซึ่งรุ่น 15k158 จะเย็บถอยหลังได้ จักรเย็บผ้า Singer 15BG158 มีข้อดีอีกอย่างคือฝีเข็มจักรเย็บผ้ารุ่นนี้จะมีความยาวกว่าจักรเย็บผ้าทั่วไปโดยไม่ต้องปรับแต่ง เพิ่มความสามารถให้เย็บงานได้ไวขึ้นออกแบบมาสำหรับในกรณีเย็บในโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการความไว ข้อดีนี้หากนำมาประยุกต์เย็บงานหนังเมื่อหน้าตีนผีดูดหนังแล้วจะทำให้ฝีเข็มถี่มากไม่สวย อาจแก้ใขโดยใช้สก็อตเทปหรือกระดาษมารองขณะเย็บ หากมาใช้จักรเย็บผ้ารุ่นนี้ฝีเข็มก็ไม่ถี่มาก จักรเย็บผ้า Singer 15BG158 มีทั้งประกอบในบลาซิลและประกอบในอังกฤษส่วนอะไหล่ที่ด้านล่าง จะพิมพ์คำว่า”SIMANCO” ซึ่งเป็นตัวย่อของบริษัท Singer Company ทุกชิ้น ยังมีจักรอีกรุ่นคือ SINGER รุ่น 15BG 168 เป็นจักรเย็บผ้าหัวดำธรรมดา ผลิตในประเทศ บราซิล อายุประมาณ 20 กว่าปีมาแล้ว เป็นจักรที่มีความทนทานพอสมควรเย็บหนาและบางได้ดี แต่ความแข็งแกร็งยังเป็นรองรุ่นที่พี่ของมันคือ รุ่น Singer 15BG 158

วิธีหยอดน้ำมันจักรเย็บผ้า (ใช้ได้กับจักรเย็บผ้าทุกรุ่น) ให้ปลดสายพายจักรเย็บผ้าออกถ้ามี แล้วหงายหัวจักรเย็บผ้าไปข้างหน้า อย่าลืมเอามือจับไว้ด้วยนะครับ เพราะบางที่โต็ะจักรเย็บผ้าอาจจะผุ ถ้าไม่จับไว้เดียวจะหล่น ปัดฝุ่นทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นใช้มืออีกข้างหมุนล้อจักรไปมา เพื่อสังเกตุดูว่าชิ้นส่วนของจักรเย็บผ้าด้านล่างตัวใดบ้าง ที่เคลื่อนไหวได้ ก็ให้หยดน้ำมันจักรลงไปในส่วนนั้นเลย เมื่อหยอดด้านล่างเสร็จแล้ว ต่อมาก็ว่างจักรเย็บผ้าลงให้อยู่ในสภาพพร้อมเย็บงานเหมือนเดิม เปิดฝาปิดด้านหลังออก ทำความสะอาดแล้วหมุนล้อจักรเย็บผ้าไปมาเหมือนเดิม สังเกตุดูภายในตัวจักรเย็บผ้าว่ามีส่วนไหนที่เคลื่อนไหว ก็หยอดน้ำมันเข้าไปเช่นเดิม และหยอดเข้าไปตามรูที่บนตัวจักรเย็บผ้าด้วย เทคนิคการหยอดตามรูบนตัวจักรเย็บผ้า ให้ใช้เข็มแทงลงไปให้สุดแล้วค้างไว้ จากนั้นหยอดน้ำมันจักรที่ตัวเข็มที่เราปักไว้ น้ำมันก็จะไหลตามเข็มลงเข้าไในรูโดยง่าย มาถึงขั้นตอนสุดท้าย คือเปิดหน้ากากจักรที่อยู่ส่วนหน้า สังเกตุจะมีน็อคจับอยู่ตัวเดียว ให้คลายน็อตตัวนี้ออกเล็กน้อยก็พอ จากนั้นยกหน้ากากขึ้นเล็กน้อยก็สามารถจะดึงหรือถอดหน้ากากจักรเย็บผ้าออกมาโดยง่าย ทำเช่นเดิม คือ ทำความสะอาดและหยอดน้ำม้นในส่วนที่เคลื่อนไหวได้ นำหน้ากากใส่เข้า เป็นอันเรียบร้อยครับ
ข้อมูลจากช่างตี๋พันธิป

Leave a reply