จักรเย็บผ้า SINGER 15K80

25Jun

POSTED BY

จักรเย็บผ้า ยี่ห้อ S I N G E R รุ่น 15K80

ซึ่งนำเข้าชิ้นส่วนต่างๆของจักรเย็บผ้ามาจากโรงงานซิงเกอร์ในประเทศเยอรมัน มาประกอบเพียงอย่างเดียวที่ประเทศอังกฤษ และอะไหล่ทุกชิ้นจะพิมพ์คำว่า SIMANCO (เป็นตัวย่อของบริษัท Singer company ทุกชิ้น) จักรเย็บผ้ารุ่นนี้เรียกอีกอย่างว่ารุ่นยกย้ำ จักรเย็บผ้ารุ่นนี้จะไม่มี “คันโยกถอยหลัง” คนที่ใช้จักรเย็บผ้ารุ่นนี้เวลาจะเย็บย้ำผ้าในตอนเริ่มต้น จะต้องเย็บผ้าให้เดินหน้าไปเล็กน้อย จากนั้นยกตีนผีขึ้นแล้วดึงผ้ากลับมา แล้ววางตีนผีลง ให้จักรเย็บทับหรือเย็บซ้ำ ตะเข็บเดิมที่เย็บไว้ นี้คือที่มาของคำว่า “ยกตีนผีดึงผ้ากลับแล้วเย็บย้ำอีกที” หรือเรียกสั้นๆว่า “ยกย้ำ” ครับ! สามารถทำได้กับจักรเย็บผ้าทุกยี่ห้อ อาจทำได้ไวกว่ามาเย็บถอยหลัง จักรเย็บผ้า Singer 15k80 อายุประมาณ 70 กว่าปี ชิ้นส่วนอะไหล่มีความแข็งแกร็งมาก เก็บไว้เป็น 10 ปี สนิมยังกินได้แค่ผิวเอง แช่น้ำมันไว้สักคืนสนิมก็หลุดหมดแล้ว ถือเป็นจักรเย็บผ้าที่น่าใช้มาก และจะไม่พูดถึงไม่ได้เด็ดขาด คือ ฝีเข็ม เฉพาะจักรเย็บผ้ารุ่นนี้เท่านั้นที่มี ฝีเข็ม สู้กับจักรเย็บผ้ายี่ห้อ PFAFF ได้ใกล้เคียงที่สุดเป็น จุดไข่ปลาที่สวยมาก จักรเย็บผ้ารุ่นนี้ หากว่ากล่องอุปกรณ์ที่ติดกับจักรมายังอยู่ เป็นกล่องกระดาษสีเขียวๆ และตีนผีที่แถมมายังอยู่ครบ ก็จะมีสารพัดตีนผีเลยครับ ถ้าจำไม่ผิด มีประมาณ 10 กว่าตัว มีตีนผีคลิวท์ผ้าด้วย เพราะในสมัยก่อนประเทศทางยุโรป เขานิยมมากและเป็นดินแดนแห่งต้นกำเนิดงานคลิวท์ด้วย “งานคลิวท์มีมาตั้งแต่สมัย ฟาร์โรอียิป และในประวัติหรือตำนานก็ไม่ได้บอกด้วยว่า ชนเผ่าใตนำมาบรรณาการให้ ?”

ตีนผี ที่แถมมากับจักรเย็บผ้ารุ่น 15k80 ได้แก่

1). ตีนผีเย็บตรงธรรมดา 2). ตีนผีติดซิป 3). ตีนผีย่น 4). ตีนผีม้วนแบน

5). ตีนผีชุนผ้า (คลิวท์) 6). ตีนผีกุ้นผา 7). ตีนผีจับจีบ 8). ตีนผีตีเกร็ด

9). ตีนผีเดินเส้นไหมพรม 10). ตีนผีเดินขอบผ้า 11). ตีนผีต่อผ้า *ยังมีอีกแต่จำไม่ได้*

ยังไม่รวม ตัวกันระยะผ้า,ตัวล็อคระยะผ้า, แป้นปักผ้า และอุปกรณ์ เช่น ไขควง,เข็มเย็บผ้าธรรมดา.เข็มคู่,ไส้กระสวย, ที่เลาะผ้า, ลูกกลิ้งผ้า, หลักต้ายที่ใช้กับไหมหลอดเล็ก และกระปุกน้ำมันจักร วันดีคืนดี!..มีจัดรายการ แถม กรรไกร และ ชุดหอยทาก อีกด้วยครับ!

จักรเย็บผ้าเก่าเกือบทุกรุ่นมักจะใช้ระบบเข็ม 15?1 หรือ HA1 โดยที่ก้นเข็มจะแบน 1 เมื่อใส่เข็มด้านแบนจะหันไปด้านขวามือแนบกับที่เสายึดเข็มการร้อยด้ายจะร้อยจากซ้ายไปขวา

ที่มารวบรวมข้อมูลจากช่างตี๋ในพันธิป

—————————

ก่อนจะซื้อจักรมาใช้งานหรือสะสม แนะนำบทความ ของสะสมจักรโบราณ สมบัติผลัดกันชม ลองเข้าไปอ่านกันนะครับ

—————————

Comments are closed

Comments are closed.