Pfaff 30 vintage

22Feb

POSTED BY

ใครที่ชื่นชอบจักรเย็บผ้าเก่า หรือเข้าไปหาข้อมูลจักรเพื่อสะสมหรือนำมาเย็บผ้าใช้งาน ก็อาจจจะเจอจักร Pfaff 30 ผ่านหูผ่านตาบ้าง จักรรุ่นนี้ถือว่าเป็นจักรเย็บผ้าที่ดีมีฉายาในในวงการว่าราชินีจักรเย็บผ้าเข็มตรง ซึ่งให้ฝีเข็มสวยที่สุดในบรรดาจักรเย็บตรงรุ่นเก่า จมเป็นจุดไข่ปลาสวย ยิ่งใช้เข็มเล่มใหญ่จะเห็นความแตกต่าง

จักรรุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้เย็บตรงอย่างเดียวไม่สามารถเย็บซิกแซกได้ ข้อดีของจักรเย็บตรงคือเสาเข็มจักรจะไม่โยกจะแข็งแรงเอามาจับโยกก็ไม่โยก เพราะถ้าเป็นจักรที่เย็บซิกแซกได้เสาเข็มจะโยก เสาเข็มที่ตรงแข็งแรงนี้ทำให้เวลาเย็บชิ้นงานหนาๆฝีเข็มจะแทงลงตรงๆไม่มีขยับเขยื้อน ทำให้ฝีเข้มเรียงตรงสวย โดยเฉพาะรุ่นนี้ถ้าเจอกับเข็มดีๆ (รีวิวเข็ม) ปลายหอกแล้วก็จะทำให้ฝีเข็มตรงเท่ากันเสมอเหมือนเอาด้ายมาขึงเป้นเส้นตรงไม่มีฝีเข็มเอียงแม้แต่น้อยและหากใช้กับเข็มปลายเฉียงก็จะทำให้ฝีเข็มบิดเฉียงสวยงามเท่าๆกันทุกฝีเข็ม

รายละเอียดเกี่ยวกับจักรรุ่นนี้เข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ —–> จักร Pfaff 30 และจักร Pfaff 50

เนื่องจากจักรรุ่นนี้หาซื้อในประเทศไทยสภาพสวยๆ ค่อนข้างหายากแต่สามารถเข้าไปซื้อที่ต่างประเทศได้ ซึ่งราคาจะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับผู้ขายที่นำมาขาย หากเห็นว่าผู้ขายขายแพงเราก้เลือกไปซื้อกับผู้ขายคนอื่นๆได้ครับ เว็บต่างประเทศที่จะซื้อก็มีหลายเว็บไซต์แต่ที่นิยมเข้าไปเลือกคือเว็บไซต์อีเบย์ เพราะมีผู้ขายหลายเจ้าสินค้ามีหลากหลาย ของดีๆในราคาถูกก็ยังมีอยุ่ที่เว็บไซต์อีเบย์

การเลือกค้นหาจักรในอีเบย์

เราสามารถหาซื้อจักรเก่าๆที่ขายทั่วไปในยุโรปได้เพราะจักรเหล่านี้ผลิตออกมาหลักล้านตัวในอดีตทำให้มีจักรดีๆ ออกมาขายอยู่เรื่อยๆไม่ขาด เพียงแค่รอจังหวะดีๆ จักรที่ว่าหายาก มันหายากจริงหรือ? ใครเป็นคนสร้างเรื่องราว หรือเราแค่ไม่รู้แหล่งซื้อ ถ้าจักรยุโรปหายากในบ้านเราแล้วตั้งราคาแพงได้ จักรในบ้านเราตัวดีๆเย็บผ้าบางๆได้ก็ต้องหายากในยุโรปเช่นกัน ตัวอย่างเช่นจักร Singer 15k80 Singer 15bg158 Singer 287 Singer 224 หรือพวกจักรญี่ปุ่นที่เย็บผ้าบางได้ดี เพราะจักรพวกนี้มีขายเฉพาะในเอเชียเท่านั้นหากใครนำไปขายที่เว็บอีเบย์ได้ หรือใครที่อยู่ต่างประเทศสนใจนำจักรเอเชียไปขาย เขียนสร้างเรื่องราวสักหน่อยก็สามารถตั้งราคาสูงได้เหมือนกัน ตัวอย่างเช่น จักร Pfaff50 ขายในบ้านเรามีหลายราคาตั้งแต่ 2000-6000 บาท แต่หากนำไปขายบนอีเบย์จะกลายเป็นของหายากทันทีสามารถตั้งราคาได้สูงเช่นในรูปตั้งราคาขาย 16,000 บาทไม่รวมค่าส่ง

note: จักร Janome จักรญี่ปุ่นปรับเย็บผ้าหนา บาง หลบ ได้ 3สเต็ป เลือกลวดลายได้ ราคาขาย 41,000 บาทไม่รวมส่ง

ตัวอย่างจักรอีกตัวคือ จักร Janome จากญี่ปุ่น ซึ่งราคาขายใกล้เคียงจักรที่ราคาแพงๆอย่าง จักร Singer (Singer ขนนก) รุ่น Featherweight 222k ถ้าตั้งราคาแพงขนาดนี้แล้วจะมีคนซื้อมั้ย? ก็อยู่ที่ผู้ซื้อและผู้ขายจะตกลงกัน ลองดูจักรที่ตั้งขายแพงและถูกซื้อไปแล้วนะครับเป็นจักรหายากเหมือนกัน ชื่อ Singer 631g ตั้งขายที่ราคา 19,000 บาทไม่รวมส่ง สภาพดีๆ มาขายเมื่อไหร่ขายออกไปทันที

จะเห็นได้ว่าราคาจักรจะถูกหรือแพงอยู่ที่ว่าจะนำมาขายที่ใด และที่สำคัญคือมีใครขายบ้าง หากเปรียบเทียบง่ายๆเลย เช่นการขายน้ำเปล่า น้ำเปล่าวางขายในร้านค้าทั่วไปก็ราคาหนึ่ง หากไปวางขายที่ๆนำไปขายยากเช่นบนภูกระดึงแล้วยิ่งไม่มีคู่แข่งก็ทำให้ตั้งราคาแพงมากได้ เพราะฉะนั้นเราก็สามารถซื้อจักร Pfaff 30 ในราคาถูกได้เพียงแต่เราต้องรู้แหล่งซื้อที่มีคู่แข่งมาขายแข่งกัน โดยเฉพาะในเว็บไซต์อีเบย์ซึ่งมีความน่าเชื่อถือสูง หากไม่ได้ของก็สามารถขอเงินคืนได้ ผู้ขายหลากหลายทำให้เราเลือกของดีในราคาถูกได้

ราคาถูกมีจริงมั้ย? จักรควรมีราคาเท่าไหร่

ราคาจักรส่วนหนึ่งอยู่ที่คนที่เอามาขายเป็นเจ้าแรกๆจะตั้งราคาขาย ถ้าคนที่นำมาขายคนแรกๆสร้างเรื่องราวเล่าสตอรี่แล้วบอกว่ามันหายากมาก แล้วตั้งขายแพงๆเพราะนำมาขายได้คนเดียว มันก็จะกลายเป็นราคากลางไปคนอื่นที่เอามาขายมีจักรรุ่นเดียวกันก็จะยึดราคาจากคนแรกได้ แต่ราคาจักรที่แท้จริงต้องดูจากราคาที่มีคู่แข่งหลายคนนำมาขาย หากจักรรุ่นนั้นไม่มีคู่แข่งหากใครเป็นคนที่นำมาขายแรกๆก็จะตั้งราคาเท่าไหร่ก็ได้ ถ้าหากเราลองคิดเล่นๆว่าหากมีคนที่นำจักรเก่ามาขายเป็นเจ้าแรกๆเล่าเรื่องบอกว่ารุ่นนี้หายาก แต่ก็เอามาขายในราคาแพงได้เรื่อยๆ มีมาขายเรื่อยๆ พอจักรรุ่นนั้นเข้ามาในประเทศเยอะแล้ว คนที่ซื้ออยากจะปล่อยขายต่อกลายเป็นขายไม่ออกต้องขายให้ขาดทุนคนซื้อต่อถึงจะดูว่าคุ้ม มันก็เหมือนการขายน้ำที่นำจากแหล่งที่มีขายเยอะๆมาขายในแหล่งที่ขาดแคลนครับ

ผมให้ดูจักรตัวหนึ่ง SINGER 320K Free Arm คุณว่าราคาขายในเมืองไทยราคาเท่าไหร่?

ดูจากข้อมูลด้านล่าง ปิดที่ราคา 4700 บาท ส่ง DHL 4000 บาท 2 อาทิตย์ได้รับของ ถ้าคุณรู้แหล่งขาย รู้ข้อมูลจักร รู้ประวัติจักร เห็นราคาขายแล้วคุณว่าราคา 4800 บาทแพงมั้ย จะสู้ราคาเพื่อให้ได้จักรตัวนี้ไหม? หรือคุณไม่มีข้อมูล รอให้มีคนนำมาเล่าให้ฟังว่าจักรตัวนี้หายากแล้วตั้งก็ตั้งราคาแพงๆให้คุณเกิดกิเลส เจอการตลาดแบบเล่นกับอารมณ์คน จึงค่อยซื้อ

จักรไม่ว่ารุ่นไหนๆ ถ้ามีใครซักคนสร้างเรื่องราวแล้วบอกว่าจักรรุ่นนี้ค้นหาในอีเบย์ไม่เจอแล้วบอกว่าเป็นจักรหายาก เล่าเรื่องราว บิว เล่นกับอารมณ์เราให้รู้สึกว่าหายากนะมีเงินก็ซื้อไม่ได้

หากมาลองคิดตามความเป็นจริง จักรผลิตหลักสิบล้านตัวโดนทิ้งบ้าง โดนเก็บบ้างก็ยังคงมีเยอะอยู่ดี เพียงแค่คนที่อยากขาย อยากทิ้งจักร ไม่รู้แหล่งที่คนอยากได้ เลยไม่นำมาออกขายเพราะขายในประเทศแล้วขายไม่ออก ส่วนคนที่รู้แหล่งขายก็ไปเอามาจากแหล่งที่มีเยอะๆ หยิบมาขายในอีเบย์หรือที่อื่นๆ เพื่อขายคนที่ไม่รู้จะซื้อจากที่ใด คิดว่าหายาก หาซื้อไม่ได้ง่ายๆ ถ้าคิดกันอย่างนั้น คิดว่าจักรที่หาไม่เจอในอีเบย์เป็นจักรหายาก อย่างนั้นจักรญี่ปุ่นรุ่นยอดนิยมในบ้านเรา เมื่อเอามาขายในอีเบย์ก็ไม่หายากไปด้วยหรือ เพราะค้นหายังไงก้หาไม่เจอ

เมื่อโลกเรามีอินเตอร์เนต จักรที่ว่าหายากในวันนี้ ในอนาคตก็คงมีคนที่มีจักรรุ่นนั้นๆอยู่นำออกมาขายได้ง่ายขึ้นจักรที่ว่าหายากอาจเป็นจักรที่หาได้โดยทั่วไปเพราะจักรแต่ล่ะรุ่นในอดีตผลิตออกมาเยอะจริงๆถ้าไม่พังไปซะก่อน คราวนี้เราจะมาลองหาจักร Pfaff 30 ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นจักรหายากกันนะครับเมื่อก่อนก็คงหายากจริงๆเพราะคนที่มีก็ไม่รู้จะไปขายที่ไหน แต่ทุกวันนี้เมื่อมีคนรู้แหล่งก็มาหยิบขายทำกำไร จักรที่ว่าหายากๆหาซื้อไม่ได้ก็เริ่มหาซื้อได้ง่ายครับ

ค้นหาจักร Pfaff 30 ในอีเบย์

การซื้อจักรเราต้องไปหาซื้อจากแหล่งที่มีคนขายเยอะๆ เพื่อดูราคากลางได้ คราวนี้เราจะมาลองค้นหาจักร Pfaff 30 ในเว็ปไซต์อีเบย์กันดูนะครับ ว่า ณ วันนี้มีใครขายที่ราคาเท่าไหร่บ้าง ก่อนอื่นเราต้องเข้าเว็บไซต์อีเบย์กันก่อน โดยพิมพ์ www.ebay.com แล้วพิมพ์ที่ช่องค้นหาว่า “Pfaff 30”

เมื่อกดค้นหาแล้วเราก้จะเจอจักร Pfaff 30 ซึ่งมีผู้ขายหลายคนหลายราคา ซึ่งก็ไม่แพงมากแถมส่งได้ไว เราชอบ สนใจ ตัวไหน ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดทีล่ะตัวได้ ก่อนการสั่งซื้อได้ครับ

ถ้าอยากซื้อจักร Pfaff 30 ล่ะ

สมมุติค้นหาจักร Pfaff 30 แล้วผมถูกใจ Pfaff 30 ตัวด้านล่าง ตัวนี้ ณ วันนี้ยังมีขายจริงนะครับ รูปทรงจักรและสีตามรูปที่ขาย เราสามารถดูอุปกรณ์ที่แถมมาตามรูป หากสงสัยก้เข้าไป messages เพื่อสอบถามรายละเอียดต่างๆได้ ราคา 6,000 บาท ค่าส่ง 4700 บาท ยอดรวมประมาณ 10700 บาท แต่มีปุ่ม make offer สามารถไปต่อราคาได้อีก ถ้าต่อไม่น่าเกลียดมากก็อาจจะได้ราคาที่ดีนะครับ หากเราสนใจจะซื้อจักรในอีเบย์เราชำระเงินได้ทางไหนบ้าง

วิธีการชำระเงิน

การชำระเงินผ่านเว็ปไซต์อีเบย์ สามารถชำระเงินโดยผ่าน paypal หรือ บัตรเครดิตได้ หรือหากไม่มีบัญชี paypal หรือบัตรเครดิต ก็ต้องหาคนที่รับซื้อของในอีเบย์ไปซื้อให้ได้เช่นกัน เรายังสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมโดยการพิมพ์ใน google ค้นหาว่า –ซื้อของอีเบย์แบบไม่มีบัตรเคดิต หรือ –ฝากซื้อของอีเบย์ หรือ สมัครบัญชี paypal ได้ ความน่าเชื่อถือในการซื้อของผ่านอีเบย์สูงมากกว่าการซื้อผ่านเว็บไซต์จีนอย่าง Aliexpress เพราะที่ Aliexpress ขอคืนเงินยากมาก แต่ที่อีเบย์แค่ผู้ขายไม่ใส่ Tracking no ก้มีความเสี่ยงที่จะโดนคืนเงินแล้วถือว่าอีเบย์ปกป้องผู้ซื้อได้ดีทีเดียว เพียงเท่านี้เราก็สามารถหาซื้อจักร Pfaff 30 ในราคาถูกได้ และก็ซื้อได้ง่ายมากเพราะระบบต้องออกแบบมาให้ซื้อง่ายอยู่แล้ว รอสินค้าประมาณ 1-2 สัปดาห์ ถ้าส่งผ่านทางเรือรอสินค้านานหน่อยราคาส่งก็จะถูกลงไปอีก ถ้าเราหมั่นเข้ามาดูเรื่อยๆ บางทีอาจเจอจักร Pfaff30 หรือจักรรุ่นอื่นๆ ในราคาถูกและสภาพสวยๆ

มีแหล่งซื้ออื่นๆ นอกจากอีเบย์ไหม?

โลกทุกวันนี้มีสิ่งที่เรียกว่า Internet ทำให้ผู้ขายกับผู้ซื้อมาเจอกันได้ ไม่จำเป็นต้องเข้ามาซื้อเฉพาะเว็บไซต์อีเบย์เท่านั้น แต่ยังสามารถคนหาที่เว็บไซต์อื่นๆทีมีคนขายนำมาขายได้ อย่างเช่น Facebook เข้ากลุ่มไปอ่านดูความน่าเชื่อถือ อ่านรีวิว เป็นการฝึกภาาาอังกฤษไปในตัว จักรราคาถูกและดีมีอยู่จริง หากใครสนใจซื้อการหาข้อมูลวิธีการซื้อการชำระเงินก็เป็นเรื่องที่สำคัญนะครับ แต่ก็ไม่ยากเกินไปครับ

หากมีใครสามารถนำจักรเก่าจากแหล่งผลิตมาขายได้ในวันนี้ก็ต้องขายราคาแพงๆไว้ก่อน เพราะวันข้างหน้าก็จะมีคู่แข่งที่สามารถนำมาขายได้เหมือนกัน จักรที่ว่าหายากเพราะในวันนี้มีเจ้าที่นำมาขายได้เจ้าเดียวก็อาจจะเป็นจักรหาได้ทั่วไปหากมีคนที่สามารถหาจากแหล่งที่จักรรุ่นนั้นๆอยู่แล้วก็นำเข้ามาขายเหมือนกัน ส่วนคนที่ซื้อจักรรุ่นแรกๆจากคนที่นำเข้ามาขายแรกๆในอนาคตก็อาจจะขายไม่ออก ต้องเก็บไว้ให้ลูกหลานซึ่งลูกหลานจะใช้หรือเปล่าก็อีกเรื่องหนึ่งเพราะราคาจักรเก่าที่ว่าหายากจะมีราคาแพงในอนาคตก็ไม่แน่ว่าอาจจะราคาตกเพราะถูกนำเข้ามาขายเยอะเหมือนจักรญี่ปุ่นที่ราคาถูกเพราะมีขายเกลื่อนในบ้านเรา

“จักรที่ว่าหายากมันหายากจริงๆ หรือที่จริงแล้วมันมีอยู่เป็นกองทัพในที่ๆไหนซักแห่ง”

ใครสนใจบทความจักรเก่าญี่ปุ่นเข้าไปอ่านได้ครับ —> Click

Leave a reply