จักรซิกแซก-singer-287

5Jun

POSTED BY

จักรซิกแซก-singer-287

จักรเย็บผ้า singer 287
จักรเย็บผ้า singer รุ่น 287 เป็นจักรเย็บผ้าเก่า จักรโบราณซิกแซกที่ผลิตในญี่ปุ่น อายุมากกว่า 40 ปี สามารถเย็บงานหนาและงานบางได้ดีมาก มีความนิ่มนวลในการเดินผ้าได้ดีเยี่ยม ตามแบบฉบับของญี่ปุ่น เป็นจักรเย็บผ้าซิกแซกของ Singer ที่มีระบบการทำงานแบบกระสวยตั้งรุ่นสุดท้าย (พวกจักรกระสวยตั้งข้อดีคือซ่อมง่ายแถมยังสามารถใช้อะไหล่พวกจักรหัวทำมาใส่ทดแทนได้ทำให้หาอะไหล่ง่ายและการนำส่งด้ายดีกว่าพวกจักรกระสวยหงายไม่ค่อยมีปัญหาด้ายพันกัน) ก่อนที่ singer จะเปลี่ยนระบบการทำงานในตัวจักรทั้งหมด มาเป็นระบบกระสวยหงายจนถึงรุ่นปัจจุบัน และเป็นจักรเย็บผ้าซิกแซกรุ่นสุดท้าย ก่อนที่ singer จะย้ายฐานการผลิตจากญี่ปุ่นไปทำในประเทศบลาซิล จักรเย็บผ้ารุ่นนี้อายุมากกว่า 40 ปี สมรรถนะในการทำงานได้ทั้งหนัง ผ้าหนาๆและบาง เพราะมีระบบการทำงานเป็นแบบกระสวยตั้งเหมือนจักรหัวดำทั่วไป

ชิ้นส่วนอะไหล่ภายในทำจากเหล็กจะมีเพียงส่วนกรอบเฟรมที่เป็นพาสติกเพื่อให้มีน้ำหนักเบาและช่วยให้มีความสวยงามเนื้อพาสติกที่นำมาใช้ก็ใช้เนื้อพาสติกแข็งแรงไม่กรอบหรือแตกหักได้ง่าย
ข้อควรระวัง! อย่าปลดตัวจับเข็ม(อุ้มเข็ม) ออกมาโดยไม่ระวังเด็ดขาดนะครับ เพราะที่ปลายเสาเข็มของจักรเย็บผ้ารุ่นนี้ มีเหล็กครึ่งวงกลม ตัวเล็กมาก เล็กประมาณหัวไม้ขีดไฟ เรียกว่า”ลูกน้ำ” เจ้าลูกน้ำตัวนี้มีน่าที่ล็อคก้นเข็ม หากหายไปจะไม่สามารถล็อคเข็มให้เข้าทีได้

การเย็บรังดุมด้วยจักรเย็บผ้าซิกแซก singer 287 มีดังนี้

1.ปรับตั้งรูปแบบแซกที่ด้านบนหัวจักรมี 5 ระดับเลือกระดับที่ 3 จากซ้ายมือ และปรับระยะห่างซิกแซกด้านข้างจักรให้ถี่หรือประมาณ 0.5 MIN
2.ปักเข็มลงบนชิ้นงานเอาตีนผีลงในลักษณะพร้อมเย็บ
3.เย็บแซกให้ความยาวเลยเม็ดกระดุมประมาณ 0.5 มิล เมื่อหยุดให้เข็มปักชิ้นงานด้านขวามือ
4.กลับด้านผ้าแล้วเย็บซิกแซกมาให้ความยาวเท่ากับซิกแซกอีกด้าน
5.ปรับตั้งรูปแบบแซกเป็นระดับที่ 4 และปรับระยะห่างซิกแซกให้เป็น 0 มิล
6.เย็บปิดหัวและท้าย จากนั้นนำคัตเตอร์มากรีด เป็นอันเสร็จสิ้น

รีวิวการใช้งานจักรเย็บผ้าซิกแซก Singer-287 ตอนที่1
รีวิวการใช้งานจักรเย็บผ้าซิกแซก Singer-287 ตอนที่2
รีวิวการใช้งานจักรเย็บผ้าซิกแซก Singer-287 ตอนที่3

—————————

ก่อนจะซื้อจักรมาใช้งานหรือสะสม แนะนำบทความ ของสะสมจักรโบราณ สมบัติผลัดกันชม ลองเข้าไปอ่านกันนะครับ

—————————

  1. ชนกานต์

    ได้จักรเย็บผ้ามาจากคุณยาย เป็นของชิงเกอร์รุ่น 287 อยากรู้วิธีการใช้างานค่ะเพราะไม่เคยเย็บจักรเลย จักรนี้เป็นของน้าสาว ซึ่งได้จากไปแล้ว ตอนนี้อยากเรียนเย็บผ้า เลยไปขอจักรตัวนี้มาค่ะ แจ่ยังไม่เข้าใจวิธีใช้งานของตัวจักร รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    Reply - April 24, 2020 at 1:06 pm

    • admin

      สวัสดีครับ เดี๋ยวผมทำรีวิวให้ครับ

      Reply - April 25, 2020 at 11:08 am

  2. Mina

    1. เขัมมันจะตำกัยตีนผีตะหลอดทำให้เขัมหัก
    2. กระสวยมันขะหยับหลังเวลาเยับเขัมตำหักอีก
    เปันเราะอไรคะ

    Reply - August 6, 2020 at 10:35 pm

    • admin

      หมายถึงปรับซิกแซกสุดแล้วเข็มตำตีนผีไหมครับหรือเข็มมันตำด้านล่างครับ รบกวนหาช่างซ่มดีกว่าครับ เข้าเฟสช่างตี๋สอบถามก็ได้ครับ

      Reply - August 16, 2020 at 12:24 pm

Leave a reply